• Trang Chủ
  • Trĩ Nội
  • Bệnh trĩ nội và cách điều trị

Bệnh trĩ nội và cách điều trị

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ nội nằm trong số các  bệnh hậu môn trực tràng thường gặp hiện nay. Dù không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới cả cuộc sống, công việc của người bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn những thông tin về bệnh trĩ nội và cách điều trị hiệu quả căn bệnh  này.

Bệnh trĩ nội là gì ?

Hậu môn người bệnh thường có các đám rối tĩnh mạch trĩ tùy theo vị trí của nó mà gọi là trĩ nội hay trĩ ngoại. 

Tìm hiểu bệnh trĩ nội

Các đám rối tĩnh mạch trĩ có nhiệm vụ đưa máu từ hậu môn trực tràng về tim theo vòng tuần hoàn máu. Nó có vai trò giống như lớp đệm để hậu môn được khép kín lại chính bởi vậy búi trĩ có thể coi là hiện tượng sinh lý thông thường của cơ thể mà mỗi người đều có.

Bệnh trĩ hình thành khi mà các búi trĩ kể trên bị căng phồng và sa giãn quá mức khiến cho máu bị ứ đọng lại. Nếu lượng máu này tăng dần thì tĩnh mạch hậu môn sẽ bị căng phồng lên, thành tĩnh mạch vốn mỏng vì độ đàn hồi kém và búi trĩ bị sa ra ngoài. Lúc đi đại tiện nếu như phần cứng người bệnh phải rặn mạnh sẽ cứa vào thành tĩnh mạch rồi bị vỡ và gây chảy máu.

Bệnh trĩ nội là gì ?

Bệnh trĩ nội là gì ?

Vậy bệnh trĩ nội là gì ? Bệnh trĩ nội hình thành khi các đám rối tĩnh mạch trĩ bên trong bị giãn quá mức. Chúng phình to dần ban đầu còn nằm trên đường lược hoặc trong ống hậu môn. Càng về sau búi trĩ càng to dần khi mô nâng đỡ cùng với dây chằng chùng và nhão dần búi trĩ nội sẽ sa ra ngoài hậu môn ở một số mức độ khác nhau.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ phát triển của bệnh đó là: trĩ nội độ 1, 2, 3, 4. Các dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội bao gồm: sa búi trĩ, đi ngoài ra máu, xuất hiện dịch nhầy quanh hậu môn và thường có cảm giác đau rát. 

Bệnh trĩ nội độ 1  

Vào mỗi giai đoạn khác nhau thì sự hình thành, phát triển và các dấu hiệu bệnh trĩ nội cũng khác nhau căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trĩ nội độ 1 cũng là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ nên những dấu hiệu dấu hiệu bệnh trĩ nội thường không rõ ràng. Đi ngoài ra máu là dấu hiệu đầu tiên mà bệnh nhân có thể phát hiện ra khi đang bị trĩ ở cấp độ 1.

Bệnh trĩ nội hình thành sẽ có một số khoang rỗng ở bên trong, máu tươi với nhiều oxy chảy qua sẽ lấp đầy các khoảng trống này cũng chính là nguồn dinh dưỡng nuôi các búi trĩ phát triển với kích thước to dần. 

Bệnh trĩ nội độ 2

Vì không được phát hiện sớm từ cấp độ một nên trĩ nội độ 1 đã phát triển thành trĩ nội độ 2. Ở giai đoạn này các dấu hieuj của bệnh trĩ đã rõ ràng hơn, cụ thể là:

Sa búi trĩ

Khi rặn đại tiện bệnh nhân sẽ thấy có cục thịt hồng lòi ra bên ngoài, nó chính là búi trĩ nội đang hình thành và phát triển ở trên đường lược trong vùng trực tràng, hậu môn. Tới cấp độ hai này do kích thước của các búi trĩ còn nhỏ do đó sau khi sa ra ngoài nó có thể tự co trở lại vào bên trong của  ống hậu môn.

Đi ngoài ra máu

Kích thước búi trĩ lớn hơn thì máu tươi chảy ra cũng nhiều và thường xuyên hơn so với cấp độ 1. Máu có thể chảy nhỏ giọt hay dính vào phân chứ không lẫn vào phân. Chính vì thế bệnh nhân có thể phát hiện bằng giấy vệ sinh hay mắt thường quan sát.

Đau đớn và có dịch nhầy

Bệnh nhân cũng cảm thấy hơi rát và nhói đau khi đi đại tiện. Hơn nữa ở quanh hậu môn bắt đầu thấy có xuất hiện dịch nhầy và ẩm ướt.

Biến chứng bệnh trĩ nội

Biến chứng bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội độ 3  

Trĩ nội cấp độ 3 thường phát triển rất nhanh chóng. Các dấu hiệu của bệnh thường biến đổi nhanh chóng khiến bệnh nhân gặp phải nhiều khó khăn và bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể :

Đi ngoài ra máu: Lúc này các búi trĩ lớn hơn tích tụ nhiều máu mà lượng máu mất đi mỗi lần bệnh nhân đi đại tiện khá nhiều, máu chảy thành giọt, thậm chí là thành dòng nhỏ. Dấu hiệu này có thể khiến người bệnh gặp phải các dấu hiệu tiêu cực về sức khỏe như hoa mắt, thiếu máu, mệt mỏi và thường bị ốm vặt,…

Sa búi trĩ: biểu hiện này đi kèm với đại tiện ra máu tươi khi các búi trĩ sa ra ngoài ở cấp độ này không tự co lại được. Để khắc phục hiện tượng này bệnh nhân thường phải dùng tay để đẩy các búi trĩ và trong hậu môn. Thế nhưng đây cũng không phải giải pháp lâu dài.  Bởi nếu ở giai đoạn bệnh nặng sa búi trĩ thường xuyên xảy đến khi người bệnh ngồi quá lâu, bệnh động mạnh, lao động quá sức,.. 

Đau đớn và dịch nhầy: dịch nhầy tăng lên và cảm giác đau đớn cũng nhiều hơn khi bệnh nhân rặn đại tiện

Bệnh trĩ nội độ 4

Đây cũng là cấp độ cuối cùng và nặng nhất của bệnh trĩ nội, các dấu hiệu của bệnh lúc này rõ ràng và liên tục cụ thể là:

Đi ngoài ra máu: ở cấp độ này hiện tượng đi đại tiện ra máu nặng hơn nữa khi máu chảy thành dòng hoặc phun thành tia với những người bị bệnh nặng. Mất máu quá nhiều trong thời gian dài có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân.

Sa búi trĩ: búi trĩ phát triển với kích thước lớn làm cho chúng lòi hẳn ra ngoài hậu môn rồi biến chứng không co lại được ngay cả khi có dùng tay tác động. Búi trĩ sa ra bên ngoài rồi cọ xát với quần áo có thể làm người bệnh bị đau đớn, sưng và đỏ rát búi trĩ có thể gây nhiễm khuẩn hay biến chứng nếu như không được điều trị kịp thời.

Dịch nhầy: Dịch nhầy xuất hiện tại hậu môn khiến cho các búi trĩ luôn ẩm ướt và tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập khiến búi trĩ. Cảm giác sưng tấy và đau đớn khiến cho bệnh nhân khó chịu và ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt mỗi ngày.

>>> Bạn có thắc mắc về bệnh trĩ nội ? Click để được tư vấn

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

Để hiểu chi tiết về bệnh trĩ nội và cách điều trị, bạn phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Bệnh trĩ nội hình thành do hai nguyên nhân chính là do yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan.

Nguyên nhân chủ quan

Cấu tạo của vùng hậu môn trực tràng cho thấy dây chằng Park nằm ở giữa các đám rối tĩnh mạch trĩ trong và những đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài. Chúng có nhiệm vụ nâng đỡ các tĩnh mạch trĩ trong và ngăn cách làm cho đám tĩnh mạch trĩ không tiếp xúc mà nối liền với nhau.

Khi bị sưng hoặc viêm do các yếu tố khách quan tác động dây chằng này bị trùng nhão, thoái hóa nên không thể đỡ được đám tĩnh mạch trĩ trong khiến cho các đám tĩnh mạch trĩ trong bị giãn nở, mất kiểm soát tạo nên các búi trĩ nội ở đường lược. Các búi trĩ nội này theo thời gian sẽ phát triển với kích thước lớn và sa ra bên ngoài ống hậu môn gây nên bệnh trĩ.

Nguyên nhân khách quan

Các yếu tố dưới đây cũng có thể gây ảnh hưởng đến bệnh trĩ nội có thể kể đến là:

Do chế độ dinh dưỡng

Ở chế độ dinh dưỡng hằng ngày người bệnh không ăn đủ các loại rau xanh, chất xơ vào cơ thể. Hiện tượng này kéo dài có thể khiến cho hệ tiêu hóa rối loạn, gây táo bón, đi đại tiện khó khăn. Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết: táo bón lâu ngày là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

Do đó khi táo bón phân bị khô cứng sẽ gây khó khăn khi đi đại tiện. Nếu thường xuyên táo bón lại phải rặn nhiều có thể làm cho tĩnh mạch ở trực tràng bị giãn quá mức gây nên bệnh trĩ nội hoặc rách hậu môn, nứt kẽ hậu môn,….

Môi trường làm việc

Với những công việc thường phải ngồi thường xuyên và liên tục trong thời gian dài như công nhân các nhà máy, xí nghiệp, nhân viên văn phòng có thể khiến cho hậu môn trực tràng phải chịu áp lực lớn và liên tục nên dây chằng Park bị thoái hóa, tĩnh mạch trĩ giãn nở nên bệnh trĩ càng phát triển hơn.

Ít uống nước

Chị em phụ nữ mang thai ở tam cá nguyệt cuối cùng trọng lượng thai nhi lớn và túi nước ối đề lên vùng xương chậu với trực tràng của mẹ bầu trong thời gian dài, lúc rặn sinh em bé cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ nội ở nữ giới.

Hội chứng ruột kích thích

Những người bị mắc chứng ruột kích thích thường bị cơn đau quặn bụng hay buồn đi đại tiện mỗi ngày khiến người bệnh phải đi đại tiện và rặn nhiều càng tăng áp lực và gây nên bệnh trĩ nội.

Các nguyên nhân khác

  •  Những người có thói quen dùng các loại chất kích thích, đồ uống có cồn như thuốc lá, rượu, bia
  • Thói quen xem điện thoại và ipad khi đi đại tiện ngồi quá lâu không tập trung đại tiện có thể là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ nội.

>>> Tìm hiểu các nguyên nhân bệnh trĩ nội khác tại đây

Bệnh trĩ nội và cách điều trị

Có nhiều cách điều trị bệnh trĩ nội, bạn có thể tham khảo một số những cách điều trị sau đây:

Chữa bệnh trĩ nội tại nhà

Ngay tại nhà cũng có những cách điều trị bệnh trĩ nội bằng các phương pháp dưới đây để giúp giảm sưng, đau và viêm cho búi trĩ,…

  • Nên ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, ăn nhiều rau, ngũ cốc, trái cây. Các chất xơ không tan có thể trương lên giúp làm mềm phân, kích thích cho ruột co bóp và chống táo bón hiệu quả. Bổ sung các chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn một cách từ từ để tránh được những rắc rối liên quan tới hệ tiêu hóa của bạn như tiêu chảy, đầy hơi,…
Bệnh trĩ nội và cách điều trị

Bệnh trĩ nội và cách điều trị

  • Ngâm giữ hậu môn trong nước ấm hay bồn tắm. Vùng  hậu môn có thể được ngâm trong nước ấm từ 10 đến 15 phút khoảng 2 3 ngày liền có thể giúp cho các cơn đau do búi trĩ nội giảm đi.
  • Nên giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ mỗi ngày bằng cách tắm để làm sạch da quanh hậu môn một cách nhẹ nhàng với nước ấm. Không nên sử dụng khăn lau có chứa cồn hay nước hoa. 
  • Không nên vệ sinh hậu môn bằng giấy vệ sinh thông thường: bởi các loại giấy này vừa thô lại có chứa nhiều hóa chất tẩy trắng nên có thể làm cho niêm mạc hậu môn bị trầy xước, nhiễm trùng khiến bệnh càng trở nặng hơn. Tốt nhất là rửa hậu môn với nước sạch sau đó sử dụng khăn bông mềm để lau khô hậu môn. Ngay cả khi cảm thấy ngứa cũng không nên mạnh tay mà chỉ nhẹ nhàng để tránh cọ xát vào búi trĩ và gây nhiễm khuẩn, chảy máu.
  • Chườm lạnh

Điều trị bằng các phương pháp hiện đại tại phòng khám trĩ Kinh Đô Bắc Giang 

Điều trị bằng các phương pháp này triệu chứng của bệnh có thể thuyên giảm tạm thời nhưng sau đó sẽ tái phát trở lại nặng hơn. Do đó bạn vẫn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín như phòng khám trĩ Kinh Đô Bắc Giang để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Khi cảm thấy đau đớn hoặc chảy máu nhiều do các búi trĩ nội gây nên các bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Các thủ thuật này được thực hiện qua vết rạch nhỏ thay vì vết mở rộng. Chính vì chỉ rạch vết nhỏ nên khả năng hồi phục của bệnh nhân nhanh chóng hơn và đỡ khó chịu hơn là các hình thức giải phẫu thông thường. Các phương pháp điều trị này có thể được thực hiện tại phòng khám chuyên khoa. Cụ thể là các phương pháp như:

Cắt trĩ nội bằng phương pháp HCPT

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội căn cứ vào nguyên lý nhiệt nội sinh. Cũng có nghĩa là dùng sóng điện cao tần ở khoảng từ 70 đến 80 độ làm đông rồi thắt nút mạch máu. Sau đó dùng dao điện để cắt búi trĩ. Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT rất hiệu quả và an toàn.

Phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT có ưu điểm là không đau, ít đau đớn. Hơn nữa phương pháp này dùng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu do đó không gây chảy máu, người bệnh không phải nằm viện mà khả năng hồi phục cũng nhanh chóng hơn. Bởi vậy kỹ thuật HCPT là một trong các kĩ thuật cắt trĩ nội hiệu quả, tiến bộ và hiện đại nhất tính đến nay.

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

So với các phương pháp cắt trĩ nội truyền thống không những gây đau đớn cho người bệnh mà còn khiến cho bệnh trĩ càng nhanh chóng tái phát. Các nhà khoa học cũng tìm ra một phương pháp cắt trĩ nội khá nhanh chóng mà không gây đau đớn đó là phương pháp PPH.

Phương pháp cắt trĩ nội này thường được sử dụng cho các bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội độ 3 và độ 4 nhất là trĩ vòng. Nguyên tắc thực hiện của phương pháp này là dùng máy cắt khâu nối tự động HYG-34 để cắt triệt để mạch các búi trĩ, cắt bỏ đi phần niêm mạc ở phía trên đường lược và khâu tạo hình cho hậu môn phía ngoài. Không có bất cứ vết cắt niêm mạc hoặc khâu da nào có thể gây hại cho hệ thống cơ vòng hậu môn.

Điều trị bệnh trĩ nội tại phòng khám trĩ Kinh Đô

Điều trị bệnh trĩ nội tại phòng khám trĩ Kinh Đô

Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm chi phí, hồi phục nhanh chóng, không tái phát. Cắt trĩ nội bằng phương pháp PPH cho đến nay vẫn là sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân khi chẳng may mắc phải bệnh trĩ nội.

Điều trị trĩ triệt để tại phòng khám trĩ Kinh Đô

Phòng khám Kinh Đô là địa chỉ tin cậy điều trị bệnh trĩ triệt để. Phòng khám quy tụ đội ngũ Y sỹ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao cam kết giúp người bệnh thoát khỏi ám ảnh bệnh trĩ.

Qua những thông tin về bệnh trĩ nội và cách điều trị mà chúng tôi giới thiệu trên đây, hy vọng giúp ích cho những người đang mắc bệnh trĩ nội. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hai phương pháp cắt trĩ nội an toàn mà hiệu quả phòng khám Kinh Đô Bắc Giang đã giúp cho nhiều bệnh nhân có thể thoát khỏi sự ám ảnh của bệnh trĩ nội  và lấy lại sự tự tin trong cuộc sống hằng ngày. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0328 – 266 – 934 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp hoặc đến địa chỉ phòng khám tại số 79 Nguyễn Thị Minh Khai – Tp. Bắc Giang để được các bác sĩ khám trực tiếp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Bệnh lòi dom là gì? Cách chữa bệnh lòi dom sau sinh an toàn

Bệnh lòi dom hay trong y học hiện đại gọi là bệnh trĩ, căn bệnh này xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng. Khi mắc bệnh, người bệnh không chỉ gặp phải nhiều...

Bệnh trĩ nội: Nguyên nhân, các cấp độ, cách chữa bệnh trĩ nội an toàn

Bệnh trĩ nội là 1 trong những loại bệnh trĩ gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Là căn bệnh khó nói nên nhiều người bệnh lựa...

Bệnh viện điều trị bệnh trĩ tốt nhất Bắc Giang ở đâu?

Bệnh viện điều trị bệnh trĩ tốt nhất- là từ khóa được rất nhiều bệnh nhân tìm kiếm. Bệnh trĩ khiến nhiều người gặp phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Các bác...

Tư vấn bệnh trĩ online có lợi ích gì? Nên chọn bệnh viện nào uy tín?

Tư vấn bệnh trĩ online hay bác sĩ tư vấn qua điện thoại là hình thức đang được rất nhiều người bệnh ưu tiên lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu...

Bệnh viện nào chữa trĩ tốt nhất?

Bệnh trĩ là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh hậu môn trực tràng phổ biến hiện nay. Bệnh gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu...

Bệnh trĩ nặng chữa bằng cách nào? Chữa ở đâu?

Trĩ là căn bệnh có nhiều người mắc nhất trong các bệnh lý về hậu môn trực tràng. Bệnh trĩ khi không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh trĩ nặng...

Bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không?

Trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không hiện nay có khá nhiều câu trả lời khác nhau, cũng chính vì thế mà bệnh nhâu phần nào cảm giác lo...

Chi phí phẫu thuật bệnh trĩ

Chi phí phẫu thuật bệnh trĩ bao nhiêu là phù hợp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết rõ hơn về vấn đề này.

Các giai đoạn của bệnh trĩ

Các giai đoạn của bệnh trĩ là các cấp độ phát triển của bệnh trĩ. Người bệnh cần chú ý tới các dấu hiệu ban đầu của bệnh để kịp thời điều trị và khám...NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY KHI CÓ THỂ

(Thông tin hoàn toàn được bảo mật)

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !