• Trang Chủ
 • Tin Tức
 • Trĩ Hỗn Hợp
 • Trĩ Ngoại
 • Trĩ Nội
 • Cách chữa bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh

Cách chữa bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh

Điểm trung bình 8/10 ( 300 lượt đánh giá )

Phụ nữ sau sinh thường phải đối mặt nhiều nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh trĩ bởi nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, cách chữa bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh cực kỳ quan trọng. Vì nó ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mẹ cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

Vì sao phụ nữ sau sinh mắc bệnh trĩ?

Trĩ là bệnh lý mà hầu như mẹ bầu nào sau khi sinh con đều có thể mắc phải. Có nhiều nguyên nhân khiến cho chị em mắc bệnh trĩ sau sinh. Cùng điểm qua một số nguyên nhân chính sau:

Thói quen sinh hoạt

Do trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh người phụ nữ thường ngồi, nằm một chỗ nhiều. Khiến ruột ít vận động. Khi đó, phân lưu lại ruột lâu, tái hấp thu nước khiến cho phân khô dễ gây táo bón gây trĩ.

Trong giai đoạn sau khi sinh, tâm lý hạn chế uống nước vì sợ sữa bị loãng cũng là những nguyên nhân dễ gây táo bón dẫn tới căn bệnh trĩ.

Do áp lực từ thai nhi

Khi phụ nữ mang thai, trọng lượng thai nhi lớn dần khiến áp lực tăng lên nhiều tại vùng trực tràng hậu môn. Khiến tĩnh mạch bị chèn ép, máu tại khu vực này khó được lưu thông. Căng phình lên làm giãn nở các mạch máu. Nên đa số các phụ nữ khi mang thai thường ít nhiều cũng mắc bệnh trĩ nặng hay nhẹ. Khi sinh xong một số trường hợp sẽ tự động khỏi bệnh trĩ. Nhưng một số trường hợp sẽ nặng hơn.

Do quá trình rặn sinh con

Phụ nữ sau khi sinh rặn nhiều, tử cung mở to, tăng áp lực cho khoang chậu. Gây tụ máu sưng phù phần hậu môn khiến các búi trĩ sa ra ngoài.

Khâu tầng sinh môn khi sinh thường

Trong một số trường hợp khi sinh thường, các bác sĩ phải rạch tầng sinh môn để thai nhi dễ ra ngoài hơn. Do đó, trong quá trình khâu tầng sinh môn có thể bị dính một vài tĩnh mạch ở hậu môn. Đây cũng là nguyên nhân phụ nữ sau sinh dễ bị bệnh trĩ.

Phụ nữ sau sinh mắc bệnh trĩ nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và khả năng chăm sóc trẻ. Vậy nên, việc tìm cách chữa bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh là phương pháp điều trị thích hợp là vô cùng cần thiết.

Dấu hiệu và tác hại của bệnh trĩ ở phụ nữ sau khi sinh

Dấu hiệu bị bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh

Biểu hiện

 • Ngứa tại vùng hậu môn
 • Đi đại tiện có dính máu
 • Chảy máu tươi tại hậu môn
 • Đi vệ sinh đại tiện thành từng cục
 • Xuất hiện các búi trĩ lồi ra tại hậu môn

Tác hại

Phụ nữ sau sinh mắc bệnh trĩ nếu không được khám chữa nhanh chóng, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

Gây đau đớn

Bệnh trĩ khiến cho các chị em luôn cảm thấy đau đớn, khó chịu, tinh thần bị suy giảm khiến cuộc sống sinh hoạt và chăm sóc con nhỏ bị ảnh hưởng tới rất nhiều.

Gây mất máu

Hệ lụy của bệnh trĩ khiến cho chị em đi đại tiện ra máu. Ban đầu chỉ xuất hiện một chút máu báo trên giấy vệ sinh hoặc bị lẫn trong phân. Lâu dần, căn bệnh trở nên nghiêm trọng, máu chảy thành giọt.

Khi đó, máu chảy thành tia như cắt bài tiết thực hiện mất đi một số lượng máu lớn. Khiến cho các chị em gặp phải tình trạng thiếu máu nặng nề. Gây tụt huyết áp, người mệt mỏi, sốt nhẹ, chán ăn, trí nhớ bị suy giảm.

Viêm nhiễm

Khi mắc trĩ, các vi khuẩn tích tụ tại các búi trĩ dễ tấn công và thâm nhập vào gây ra viêm nhiễm âm đạo. Bệnh viêm niệu đạo và cổ tử cung. Kéo dài căn bệnh phụ khoa này biến chứng khôn lường. Cản trở quá trình thụ thai hoặc có thể gây ra bệnh vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ.

Ung thư

Nếu không chữa sớm bệnh trĩ. Sau khi sinh con nhanh chóng có thể khiến bệnh phát triển. Biến chứng thành ung thư trực tràng gây nguy cơ tử vong rất cao.

 • Có thể bạn quan tâm