• Trang Chủ
 • Nứt Kẽ Hậu Môn
 • Tin Tức
 • Trĩ Hỗn Hợp
 • Trĩ Ngoại
 • Trĩ Nội
 • Nứt kẽ hậu môn có phải là bệnh trĩ

Nứt kẽ hậu môn có phải là bệnh trĩ

Điểm trung bình 8/10 ( 232 lượt đánh giá )

Nứt kẽ hậu môn và trĩ là những bệnh lý hậu môn trực tràng hay gặp. Chúng có độ phức tạp cao, dễ bị nhầm lẫn. Khá nhiều bệnh nhân lẫn lộn giữa hai bệnh này do có nhiều biểu hiện giống nhau. Chính vì thế, khi thấy triệu chứng bệnh, người bệnh hoang mang, không rõ mình bị bệnh gì.

Nhiều người thắc mắc nứt kẽ hậu môn có phải là bệnh trĩ? Làm thế nào để phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn? Thông tin này sẽ có trong bài viết sau, mời bạn đọc theo dõi. Trang bị kiến thức về nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ là cách để có thể giảm thiểu những tác hại bệnh không đáng có.

Thế nào là bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn

Thế nào là bệnh nứt kẽ hậu mônTrĩ và nứt kẽ hậu môn là những biểu hiện thường gặp ở khu vực hậu môn trực tràng. Trước khi có thể phân biệt được hai bệnh này, bạn cần hiểu kiến thức cơ bản về chúng.

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là bệnh lý thường gặp ở cả nam và nữ. Theo thống kê, có tới 60% người dân Việt Nam đã và đang trải qua bệnh trĩ. Trong dân gian, trĩ còn được biết đến với tên gọi là bệnh lòi dom. Bệnh được hình thành do sự tăng sinh quá mức của những đám rối tĩnh mạch trĩ ở vùng niêm mạc hậu môn. Nếu cơ vòng hậu môn chịu nhiều áp lực sẽ dẫn đến sự tắc nghẽn và liên kết của những đám rối và lâu dần sẽ khiến búi trĩ sa ra bên ngoài.

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp. Khi mắc bệnh trĩ, bệnh nhân thường có những biểu hiện cụ thể như: đại tiện ra máu, đau ngứa và tiết dịch nhầy ở búi trĩ,…•Mách bạn cách nhận biết loại trĩ nhanh chóng!

Thế nào là bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn thực chất là một vết rách ở phần da hậu môn. Vị trí xuất hiện vết rách thường ở bên dưới đường lược. Nứt kẽ hậu môn có thể do hẹp hậu môn gây ra. Bệnh nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến những viêm nhiễm mãn tính. Nứt kẽ hậu môn không giống như trĩ. Bệnh thông thường sẽ xuất hiện ở những đối tượng trung tuổi.

Cả nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ đều là những bệnh hậu môn – trực tràng gặp nhiều. Hai bệnh này có thể xuất hiện độc lập hoặc đồng thời. Trĩ và nứt kẽ hậu môn có chung biểu hiện là đau rát hậu môn và chảy máu khi đại tiện. Bệnh nhân có cảm giác ngứa và nổi cộm ở khu vực hậu môn. Nứt kẽ hậu môn có nhiều đặc điểm của bệnh trĩ. Vậy nên  bệnh nhân dễ bị nhầm lẫn.

Để được xác định chính xác mình đang mắc phải bệnh gì, bạn cần đến những cơ sở chuyên khoa hậu môn trực tràng để thăm khám. Sau khi được chẩn đoán bệnh, bạn mới có thể biết được biện pháp điều trị hiệu quả. Chữa bệnh đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe vùng hậu môn – trực tràng. Tuyệt đối không được tự ý điều trị nếu chưa thăm khám và không có chỉ dẫn từ bác sĩ.

Nứt kẽ hậu môn có phải là bệnh trĩ không

Nứt kẽ hậu môn có phải bệnh trĩ khôngTheo các chuyên gia khoa Hậu môn – trực tràng, nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Chúng chỉ có những biểu hiện khá giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có biểu hiện là những vết rách dài khoảng 0,5 – 1cm. Bề mặt da hậu môn ban đầu chỉ xuất hiện những tổn thương nhẹ và có vài vết xước. Khi tiểu tiện người bệnh có cảm thấy sót. Đây cũng là những dấu hiệu đầu tiên của người mắc bệnh trĩ. Sau một thời gian không điều trị, hậu môn có thể xuất hiện tình trạng phì đại, có thể nứt hậu môn do áp lực từ búi trĩ. Bệnh nhân có biểu hiện đi cầu ra máu hoặc tự chảy máu hậu môn.

Thời kì đầu máu có thể ít, lẫn trong phân. Sau đó, máu chảy thành tia hoặc nhỏ giọt ngay cả khi không đại tiện. Ngứa rát hậu môn có xuất hiện nhiều dịch làm hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy. Bệnh nhân gãi ngứa và vô tình làm vết nứt càng trở nên trầm trọng hơn.

Nhìn chung, những biểu hiện này khá giống với bệnh trĩ. Người mắc trĩ ở cả 3 dạng trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp đều chảy máu khi đại tiện. Kèm theo đó là cảm giác ngứa rát hậu môn. Vùng hậu môn bị chảy nhiều dịch gây viêm nhiễm.

Chính những sự tương đồng này khiến việc nhận biết trĩ và nứt hậu môn khá khó khăn. Tuy nhiên, các chuyên gia hậu môn – trực tràng vẫn có cách để giúp người bệnh phân biệt và điều trị chính xác.

Cách phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn

Để phân biệt được trĩ và hậu môn một cách rõ ràng nhất thì bạn đọc có thể tham khảo một số các cách nhận biết dưới đây.

Dựa vào biểu hiện bệnh

 • Nứt kẽ hậu môn có biểu hiện chủ yếu là đau nhức. Cơn đau trở nên dữ dội hơn khi đại tiện hoặc bị táo bón. Cơn đau này không dễ dàng biến mất mà thường kéo dài cả ngày.
 • Bệnh trĩ có biểu hiện chảy mủ và sa búi trĩ. Các đám rối tĩnh mạch khi đã quy tụ với nhau mà vẫn không được chữa trị sẽ gây sa búi trĩ.

Cách này có thể giúp bạn phân biệt hai loại bệnh khi chúng xảy ra đơn lẻ. Tình trạng bệnh còn chưa phức tạp.

Dựa vào quan sát trực quan

 • Nứt kẽ hậu môn có thể được quan sát thông qua các lỗ hẹp ở phần đường lược hậu môn
 • Bệnh trĩ có thể quan sát bằng mắt thường khi búi trĩ đã sa ra bên ngoài.
 • Nứt kẽ hậu môn có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn. Phần da tổn thương có thể tự phân hủy. Ngược lại, bệnh trĩ không thể tự phân hủy búi trĩ. Bệnh nhân chỉ có thể uống thuốc hoặc sử dụng những biện pháp ngoại khoa để can thiệp búi trĩ

Biện pháp này phụ thuộc vào người quan sát. Độ chính xác cao hay thấp đều do người quan sát quyết định. Người bệnh không thể tự mình xem. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể nhờ người thân xem giúp. Tình trạng phức tạp hơn cần tới các cơ quan chuyên khoa để bác sĩ khám. Khi được bác sĩ hỗ trợ, bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn. •Hỏi bác sĩ về tình hình bệnh của bạn.

Dựa vào tình trạng chảy máu

Đại tiện ra máu là triệu chứng nhận biết chung ở cả trĩ và nứt lẽ hậu môn. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có sự khác nhau ở từng bệnh như sau:

Đại tiện ra máu ở bệnh trĩ

Triệu chứng chảy máu khi mắc trĩ là do phân cọ xát với niêm mạc. Phần tĩnh mạch này vốn đã bị giãn ra nên rất dễ va chạm với phân trong quá trình đảo thải cặn bã. Máu chảy ở trĩ theo cấp độ tăng dần, từ xuất hiện ít, dính vào phân đến chảy nhỏ giọt hoặc thành tia.

Đại tiện ra máu ở trĩ không đau. Bệnh nhân chỉ cảm thấy đau khi khối trĩ đã bị sưng hoặc viêm. Những vết nứt xung quanh hậu môn là do phân khô kết dính và cọ xát làm rách da. Bệnh nhân chỉ có thể thấy búi trĩ nếu dùng tay cảm nhận hoặc khi trĩ đã sa hẳn ra bên ngoài.

Bệnh trĩ có khả năng tái phát cao hơn nứt kẽ hậu môn. Việc điều trị cũng phức tạp và tốn thời gian hơn rất nhiều.

Đại tiện ra máu khi bị nứt kẽ hậu môn

Biểu hiện chủ yếu của bệnh nút kẽ hậu môn là đau nhức vì lớp da ở phần rìa hậu môn chịu sự chi phối của thần kinh cảm giác nên nhân biết đau rất rõ rệt. Triệu chứng đại tiện ra máu khi bị nứt hậu môn thường rất đau đớn. Bệnh nhân bị ám ảnh và nhịn đại tiện dẫn đến táo bón. Lâu dần, đây là nguyên nhân để hình thành nên bệnh trĩ.

Phần da bị tổn thương do nứt hậu môn có thể tự phân hủy và có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn. Nếu quan sát sẽ thấy những lỗ hẹp gần ống hậu môn. Vết nứt càng lớn thì đại tiện càng đau. Máu chảy thường dính vào phân hoặc giấy vệ sinh.

Cả hai bệnh này có những biểu hiện tương đối giống nhau. Bệnh có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc đồng thời trên cũng một cơ thể. Nếu mắc phải 2 bệnh cũng một lúc thì khả năng phân biệt càng khó hơn. Bạn cần đi kiểm tra mới có thể có được kết quả chẩn đoán chính xác.

Trĩ và nứt kẽ hậu môn được điều trị như thế nào

Trĩ và nứt kẽ hậu môn là hai bệnh khác nhau. Vì thế, phương pháp chữa hai bệnh này cũng có sự khác biệt. Sau đây là các biện pháp để điều trị trĩ và nứt kẽ hậu môn mà bạn nên biết:

Phương pháp điều trị trĩ

Trĩ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp dựa trên nguyên nhân gây bệnh,mức độ bệnh trĩ, loại trĩ mà bạn mắc phải hay tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Thắt trĩ PPH: Phương pháp này để lại vết thương nhỏ, không gây đau đớn. Bệnh nhân tránh được tình trạng chảy máu. Hơn nữa, quá trình trị liệu diễn ra nhanh chóng. mỗi lần chỉ mất từ 10-15 phút.

Bạn có thể yên tâm điều trị mà không ảnh hưởng đến công việc hay học tập. So với các biện pháp thông thường, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu PPH có thể rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi. Di chứng sau phẫu thuật giảm 70% và tỷ lệ tái phát giảm 27,5%.

Công nghệ súng COOK: Công nghệ này có thể xác định chính xác vùng bệnh. Điều trị với độ an toàn cao, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Kết cấu ngoại quan của hậu môn không bị ảnh hưởng. Quá trình điều trị để lại vết thương nhỏ, ít đau đớn. Kỹ thuật súng COOK có thời gian điều trị ngắn, quá trình trị liệu đơn giản. Về cơ bản, việc điều trị theo phương pháp này không gây ảnh hưởng đến công việc.

Công nghệ TST: Công nghệ này cắt bỏ trĩ nhưng vẫn đảm bảo niêm mạc và hậu môn hoạt động bình thường. Đây là biện pháp giảm thiểu vết thương phẫu thuật và tối đa hóa chức năng co thắt của hậu môn. Phương pháp này an toàn và thích hợp trong việc điều trị trĩ ngoại.

Phương pháp điều trị nứt hậu môn

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là công nghệ điều trị nứt kẽ hậu môn tiên tiến hàng đầu hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của biện pháp này là giảm thiểu tình trạng chảy máu, tránh biến chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Biện pháp thông qua các dòng điện ion tần số cao để tạo ra nhiệt và tác động trực tiếp đến vị trí bệnh. I-on thuốc trong thời gian ngắn đã tiếp cận và có tác dụng nhanh chóng.

Trên đây đều là những biện pháp hiện đại, công nghệ cao. Muốn làm chủ được những phương pháp này đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có trình độ kỹ thuật cao. Vì thế, không phải bất cứ cơ sở nào cũng có thể vận dụng thành công chúng trong điều trị.

Để đảm bảo yếu tố an toàn khi điều trị, người bệnh nên chọn những địa chỉ uy tín. Những cơ sở chuyên khoa là nơi có đủ điều kiện và chuyên môn để áp dụng các biện pháp trên.

Chữa trĩ và nứt kẽ hậu môn hết bao nhiêu tiền

Chữa trĩ và nứt kẽ hậu môn hết bao nhiêu tiềnTrĩ và nứt kẽ hậu môn là những bệnh lý phổ biến tại vùng hậu môn – trực tràng. Các bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân nên việc điều trị bệnh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn chần chừ trong điều trị vì nghĩ rằng chi phí quá cao. Vậy, chữa nứt hậu môn và trĩ liệu có tốn kém đến thế?

Để xác định chi phí chữa bệnh cần căn cứ vào một số yếu tố cụ thể. Trĩ và nứt kẽ hậu môn là hai bệnh khác nhau. Mặc dù vậy, khi xác định chi phí vẫn căn cứ vào những yếu tố chung. Các yếu tố để xác định chi phí chữa bệnh gồm:

Tình trạng bệnh

Bệnh nhẹ thì chữa sẽ ít tốn kém hơn bệnh nặng. Đối với bệnh trĩ, ở những giai đoạn đầu thì khả năng điều trị nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu để chuyển sang các giai đoạn đã có biến chứng thì điều trị sẽ kéo dài và phức tạp. Nứt kẽ hậu môn cũng không ngoại lệ. Khi mới có biểu hiện bệnh mà điều trị sẽ có kết quả khả quan hơn. Khi bệnh đã ở giai đoạn có biến chứng thì không thể chữa trị nhanh và đơn giản.

Vì vậy, bệnh nhân cần chú ý đến những biểu hiện khác thường trên cơ thể để phát hiện và can thiệp bệnh kịp thời.

Phương pháp chữa bệnh

Phương pháp chữa bệnh sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi bệnh nhân. Chữa bệnh có thể sử dụng thuốc, cũng có thể phải áp dụng các biện pháp ngoại khoa. Chữa bằng thuốc đương nhiên sẽ tốn ít chi phí hơn. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng cho một số ít trường hợp. Hầu hết những người được điều trị bằng thuốc đang ở giai đoạn mới chớm có biểu hiện bệnh. Số còn lại cần đến sự can thiệp ngoại khoa. Thuốc chỉ là biện pháp bổ trợ cho phương pháp ngoại khoa đang được áp dụn. Tùy vào phương pháp điều trị, mà sẽ có mức chi phí chi trả khác nhau.

Cơ sở điều trị

Cơ sở hiện đại thì chi phí chữa sẽ cao hơn cơ sở không đạt chuẩn. Điều này xuất phát từ khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng của phòng khám cho bệnh nhân. Những địa chỉ uy tín có thể đem đến hiệu quả điều trị cao và an toàn cho bệnh nhân. Dịch vụ chữa bệnh và thăm khám đảm bảo được yếu tố thoải mái và phục vụ chính xác những gì người bệnh cần.

Chi phí chữa bệnh không thể xác định nếu chưa thăm khám. Do vậy, cần lựa chọn một địa chỉ chất lượng để khám và chữa bệnh. Sau quá trình thăm khám đầy đủ, các bác sĩ có thể đưa ra con số ban đầu cho việc điều trị. Đừng vì lo ngại chi phí mà chọn những địa chỉ kém an toàn.

Điều trị trĩ và nứt hậu môn ở đâu

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang chính là một trong số những cơ sở khám chữa uy tín mà bệnh nhân hoàn toàn có thể tin tưởng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ chất lượng, cơ sở vật chất, máy móc hiện đại. Kinh Đô tự tin có thể điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân gặp vấn đề về hậu môn trực tràng. Chúng tôi đồng thời cũng là đơn vị đã và đang áp dụng hiệu quả các phương pháp chữa bệnh hiện đại như như HCPT, TST, PPH hay kỹ thuật súng COOK. Giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, đảm bảo an toàn và mang đến sự hài lòng nhất cho mọi bệnh nhân khám chữa.

Tại sao nên chọn phòng khám Kinh Đô

 • Đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm
 • Cơ sở vật chất hiện đại, không ngừng được đổi mới
 • Môi trường chữa bệnh thân thiện và hợp vệ sinh
 • Đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc
 • Chú trọng tư vấn trước điều trị. Khi có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ 0328 – 266 – 934 – gọi miễn phí để được tư vấn.
 • Quy trình, thủ tục thăm khám được rút ngắn nên tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân
 • Chi phí chữa bệnh được thu theo đúng quy định và không có hiện tượng ép giá

Dù là trĩ hay nứt kẽ hậu môn thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Vì thế, đừng vì tâm lý e ngại của bản thân mà khiến bệnh trở nên trầm trọng. Click ngay vào khung tư vấn bên dưới để sớm nhận được giải đáp và hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành. Từ đó, bạn sớm có biện pháp phòng tránh, can thiệp kịp thời, tránh gây hối tiếc về sau.

Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Bệnh lòi dom là gì? Cách chữa bệnh lòi dom sau sinh an toàn

Bệnh lòi dom hay trong y học hiện đại gọi là bệnh trĩ, căn bệnh này xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng. Khi mắc bệnh, người bệnh không chỉ gặp phải nhiều...

Bệnh trĩ nội: Nguyên nhân, các cấp độ, cách chữa bệnh trĩ nội an toàn

Bệnh trĩ nội là 1 trong những loại bệnh trĩ gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Là căn bệnh khó nói nên nhiều người bệnh lựa...

Bệnh viện điều trị bệnh trĩ tốt nhất Bắc Giang ở đâu?

Bệnh viện điều trị bệnh trĩ tốt nhất- là từ khóa được rất nhiều bệnh nhân tìm kiếm. Bệnh trĩ khiến nhiều người gặp phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Các bác...

Chi phí cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền

Chi phí cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân khi bị bệnh trĩ. Cũng chính vì vấn đề tài chính mà nhiều bệnh nhân lựa chọn...

Hậu môn có mùi hôi là bệnh gì? Điều trị bằng cách nào an toàn, hiệu quả?

Hậu môn có mùi hôi không chỉ khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và mất tự tin trong cuộc sống, công việc hàng ngày. Tình trạng hậu môn có mùi hôi còn cảnh...

Tư vấn bệnh trĩ online có lợi ích gì? Nên chọn bệnh viện nào uy tín?

Tư vấn bệnh trĩ online hay bác sĩ tư vấn qua điện thoại là hình thức đang được rất nhiều người bệnh ưu tiên lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu...

Bệnh viện chữa bệnh trĩ nào tốt nhất? Chữa bằng phương pháp nào?

Bệnh trĩ có thể xảy đến với nhiều người nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Vậy bệnh viện chữa bệnh trĩ nào tốt nhất? Chi phí chữa trĩ là bao nhiêu?...

Các loại bệnh trĩ thường gặp và cách điều trị

Bệnh trĩ là một bệnh về đường hậu môn trực tràng phổ biến ở cả nam và nữ giới. Bệnh thường khiến cho người bệnh khó chịu, đau ngứa, chảy máu hậu môn. Vậy có...

Bệnh viện nào chữa trĩ tốt nhất?

Bệnh trĩ là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh hậu môn trực tràng phổ biến hiện nay. Bệnh gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu...NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY KHI CÓ THỂ

(Thông tin hoàn toàn được bảo mật)

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !