• Trang Chủ
  • Tin Tức
  • Trĩ Hỗn Hợp
  • Trĩ Ngoại
  • Trĩ Nội
  • Những dấu hiệu nhận biết sa búi trĩ

Những dấu hiệu nhận biết sa búi trĩ

Điểm trung bình 8/10 ( 300 lượt đánh giá )

Sa búi trĩ là gì? Cách điều trị tình trạng như thế nào? Đây là những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về cách nhận biết dấu hiệu của bệnh và cách chữa trị an toàn.

Những dấu hiệu nhận biết sa búi trĩ

Sa búi trĩ là gì

Sa búi trĩ là hiện tượng mà búi trĩ lòi ra ngoài. Búi trĩ sa xuống hậu môn, lúc người bệnh đi đại tiện hoặc trong trường hợp người bệnh vận động mạnh. Triệu chứng bệnh có thể dễ dàng nhận thấy sau thời gian chảy máu hậu môn do bệnh trĩ gây ra. Chúng không chỉ gây khó khăn khi đi đại tiện. Ngứa hậu môn mà còn có thể gây tình trạng nhiễm trùng. Làm tăng thêm nguy cơ bị ung thư hậu môn trực tràng khi không được giải quyết sớm.

Búi trĩ hình thành do các tĩnh mạch ở trục tràng hậu môn bị phình gập. Gây nên hiện tượng sưng phồng. Chúng có thể xuất hiện ở trong hoặc ngoài hậu môn. Bạn đọc có thể nhận biết tình trạng sa búi trĩ qua một số thông tin dưới đây.

Đối với trĩ nội

Ở cấp độ 1

Khi đi vệ sinh, người bệnh có thể thấy máu dính ở phân. Một số trường hợp, thấy chút máu khi dùng giấy vệ sinh lau. Tình hình này lặp lại sau một thời gian. Tần suất ra máu ngày càng ngày càng nhiều. Búi trĩ chưa được hình thành rõ ràng hoặc đã hình thành. Nhưng chưa sa ra ngoài.

Cấp độ 2

Khi đi đại tiện, người bệnh thấy nhiều máu hơn. Ngồi xổm khó chịu. Đứng một tư thế một lúc cũng thấy khó chịu. Trong lúc đi vệ sinh, một phần giống như thịt thừa bị lòi ra ngoài. Nhưng sau đó, chúng có thể tự thụt vào được. Phần thịt ấy được gọi là búi trĩ.

Cấp độ 3

Búi trĩ bị lòi ra ngoài sau khi đi cầu. Nhưng lại không thể tự co lên được nữa. Lúc này, phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong. Ở cấp độ này, chuyện đi vệ sinh trở thành “cơn ác mộng”. Người bệnh rất sợ đi vệ sinh. Nhiều người có tâm lý cố nhịn, lảng tránh đi vệ sinh. Bởi thế, người bệnh dễ kèm chứng táo bón. Đi vệ sinh có khi thấy máu phun thành tia.

Cấp độ 4

Búi trĩ bị lòi hẳn ra ngoài ngay khi bị ho, ngồi xổm hay bưng bế các vật nặng. Giai đoạn này dùng tay sẽ không thể nhét vào được nữa. Giai đoạn này nếu để lâu không chữa có thể gây ung thư trực tràng.

Đối với trĩ ngoại

Các búi trĩ là các búi tĩnh mạch trực tràng, hình dạng ngoằn ngoèo. Có thể thấy ngay khi mới mắc bệnh với sự xuất hiện các mảnh da thừa vùng hậu môn.

Ở giai đoạn nhẹ: Búi trĩ có thể bị xẹp xuống và có thể dùng tay ấn vào.

Ở giai đoạn nặng: Các búi trĩ bị sa hẳn ra ngoài. Không thể ấn vào được nữa.

Đi cầu ra máu

Trĩ biểu hiện có phần thịt dư thừa ra bên ngoài. Tình trạng sa búi trĩ còn khiến đi đại tiện ra máu. Lúc đầu, lượng máu ít, người bệnh chỉ có thể phát hiện khi thấy máu thấm vào giấy vệ sinh. Nhưng nếu bệnh nặng hơn thì lượng máu sẽ gia tăng hơn có thể bắn thành tia hoặc bị nhỏ giọt khi đi cầu.

Ngứa rát hậu môn

Tình trạng bị bệnh ở hậu môn khiến vùng da quanh hậu môn có cảm giác ngứa ngáy liên tục. Thậm chí là có thể bị đau rát rất khó chịu. Gây tình trạng khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày.

Hậu môn bị tiết dịch

Tình trạng này lâu ngày không được chữa trị dẫn đến việc tiết dịch màu vàng như mủ gây ẩm ướt hậu môn. Nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn đến tình trạng bị lở loét, viêm nhiễm, tắc nghẽn và hoại tử hậu môn.

Nguyên nhân bị sa búi trĩ

Nguyên nhân bị sa búi trĩSa búi trĩ là biểu hiện điển hình của người mắc bệnh trĩ. Đây là bệnh không quá nguy hiểm. Xuất hiện do sự co giãn quá mức hoặc phì đại đám rối tĩnh mạch ở phần răng lược của hậu môn. Đám rối này sẽ sa ra bên ngoài khiến xuất hiện búi trĩ. Búi trĩ có thể nằm bên trong hoặc bên ngoài hậu môn.

Đứng lâu, ngồi lâu

Bệnh trĩ thường xảy ra đối với người làm việc văn phòng, thợ may, tiếp tân…. Những người thường xuyên phải đứng lâu hoặc ngồi lâu một chỗ. Lực dồn về hậu môn trong thời gian dài và khá thường xuyên sinh ra búi trĩ.

Sinh hoạt thiếu khoa học

Do không thường xuyên vận động, có thói quen gồng rặn. Hay khiêng vác các vật nặng làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn. Gây nên hiện tượng sa búi trĩ.

Bị bệnh đường tiêu hóa

Ngoài nguyên nhân xuất hiện bệnh trĩ. Phần lớn còn bị mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, ruột kích thích… Đặc biệt là khi người bị táo bón, thường rặn để đẩy phân ra ngoài. Ngoài phân cứng chà xát vào hậu môn hình thành búi trĩ.

Phụ nữ khi mang thai

Thời kỳ mang thai: Tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức và áp lực lớn. Cộng thêm hạn chế vận động, ngồi lâu dễ gặp búi trĩ.

Hệ thống tĩnh mạch trĩ bị căng phồng

Khi hệ thống tĩnh mạch trĩ bị căng sẽ gây cản trở sự lưu thông máu đến vùng hậu môn. Khi đó, cơ vòng hậu môn sẽ bị rơi vào tình trạng bị nghẹt. Tạo áp lực khiến máu không thể bơm và lưu thông được. Do đó, khi lượng máu bị dồn vào búi trĩ quá nhiều khiến cho nó ngày càng lớn hơn, sưng to hơn, nặng hơn là gây nghẹt búi trĩ.

Cơ vòng hậu môn

Sa búi trĩ quá nặng là do kích thước búi trĩ sưng to. Cơ vòng hậu môn thít chặt ngăn cản không cho búi trĩ bị thụt vào bên trong ống hậu môn được nữa. Búi trĩ bị kẹt tại vụ trí bên ngoài.

Do tuổi cao

Với người lớn tuổi các tuyến bã nhờn ở hậu môn và hệ tiêu hóa hoạt động kém. Từ đó, gia tăng nguy cơ bị táo bón và bệnh trĩ.

Biến chứng nguy hiểm sa búi trĩ

Tình trạng này nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Tắc mạch trĩ

Khi búi trĩ bị sa ra ngoài sẽ khiến hậu môn bị ngứa ngáy và nóng rát. Càng để lâu búi trĩ sẽ càng phù nề và sưng to. Từ đó gây tắc mạch trĩ

Nghẹt búi trĩ

Khi búi trĩ bị nghẹt và gây sưng đau, chảy máu. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây tình trạng hoại tử, lở loét và viêm nhiễm.

Nhiễm khuẩn

Căn bệnh này khi kéo dài sẽ gây tình trạng bị nhiễm khẩn vùng hậu môn, gây khó chịu cho người bệnh.

Ung thư trực tràng

Đây cũng là các biến chứng vô cùng nguy hiểm cho bệnh trĩ. Nếu không được chữa trị s