• Trang Chủ
 • Tin Tức
 • Trĩ Hỗn Hợp
 • Trĩ Ngoại
 • Trĩ Nội
 • Các cấp độ của bệnh trĩ mà bạn nên biết

Các cấp độ của bệnh trĩ mà bạn nên biết

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Việc nắm bắt được biểu hiện của bệnh trĩ qua từng cấp độ sẽ giúp người bệnh có thể lựa chọn cho mình được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Qua đó, người bệnh có thể giảm thiểu tối đa những tốn kém về tiền bạc, giảm thời gian điều trị bệnh. Cùng đến với bài viết dưới đây để hiểu hơn về biểu hiện các cấp độ của bệnh trĩ nhé.

Bệnh trĩ là gì?

bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về hậu môn – trực tràng. Đây là căn bệnh được tạo thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Còn gọi là phình tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Bệnh có thể gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Ảnh hưởng tâm lý của người bệnh.

Bệnh trĩ có 3 loại phổ biến mà người bệnh thường hay mắc phải với các đặc điểm như:

Trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng búi trĩ được hình thành bên trong hậu môn. Nếu bệnh không được khống chế sớm thì các búi trĩ này sẽ phát triển ra ngoài khiến bệnh biến chuyển nặng hơn.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành xung quanh ống hậu môn. Người bệnh khi sờ vào có thể cảm thấy đau, dùng tay đẩy vào có thể khiến búi trĩ lọt lại vào trong hậu môn. Nhưng nhiều trường hợp, búi trĩ lại lồi ra ngoài sau đó.

Trĩ hỗn hợp

Đây là một dạng bệnh trĩ kết hợp triệu chứng của cả trĩ nộitrĩ ngoại cùng một lúc. Khi búi trĩ nội phát triển ra ngoài hậu môn và kết hợp cùng với búi trĩ ngoại sẽ hình thành trĩ hỗn hợp.

Các cấp độ của bệnh trĩ

các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ có 4 cấp độ là cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 và cấp độ 4. Các giai đoạn của bệnh trĩ đều có thể nhận biết bằng những biểu hiện bên ngoài của người bệnh. Dựa vào những đặc điểm dưới đây, bệnh nhân có thể tự xác định loại trĩ mình mắc phải và các mức độ nặng nhẹ để “bắt mạch” cho sức khỏe bản thân.

Trĩ cấp độ 1

Trĩ cấp độ 1 hay còn gọi là trĩ độ 1. Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ, bệnh nhân có thể cảm nhận được những biểu hiện khác thường của cơ thể, nhưng nếu không chú tâm thì không phải ai cũng có thể nhận biết được bệnh.

Trĩ nội độ 1

Bệnh nhân thấy vùng hậu môn có hiện tượng đại tiện ra máu hay máu lẫn trong phân. Hoặc một số trường hợp chỉ nhìn thấy khi quan sát giấy vệ sinh. Nhiều trường hợp cơ địa yếu hơn, bệnh nhân bị chảy máu thành từng giọt ra ngoài. Nội soi niêm mạc thấy các nốt to nhỏ khác nhau mềm và có màu đỏ. Các búi trĩ nhỏ và không lòi ra bên ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại độ 1

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 có biểu hiện dễ nhận thấy hơn so với bệnh trĩ nội. Vùng xung quanh niêm mạc hậu môn xuất hiện búi trĩ gây cảm giác ngứa, cộm ở hậu môn hay đôi khi đi đại tiện khó. Lúc này, bệnh nhân có thể nhìn thấy sự xuất hiện của máu tươi trong chất thải hoặc giấy vệ sinh.

Trĩ hỗn hợp độ 1

Trĩ hỗn hợp cấp độ 1 thường biểu hiện chưa rõ ràng vì các búi trĩ mới hình thành chỉ gây đau, ngứa và nóng rát xung quanh hậu môn. Nhiều trường hợp sẽ có triệu chứng đại tiện ra máu nhưng rất ít và khó phát hiện. Vì vậy người bệnh thường chủ quan không đi thăm khám, lâu dần khiến bệnh nặng thêm và bước vào giai đoạn trĩ cấp 2.  Để biết chi tiết hơn về trĩ cấp độ 1, đừng ngại hỏi đáp cùng bác sĩ chuyên khoa!

Ở giai đoạn này, nếu bệnh nhân phát hiện và điều trị ngay, bệnh trĩ sẽ được điều trị rất nhanh chóng và không qua phức tạp. Chuyên gia có thể chỉ định điều trị bằng thuốc để chữa trị trong thời gian ngắn.

Trĩ cấp độ 2

Trĩ cấp độ 2 hay trĩ độ 2 là giai đoạn cuối của bệnh trĩ cấp tính. Bệnh có những biểu hiện và nặng hơn so với trĩ cấp độ 1. Tuy nhiên, bệnh trĩ cấp độ 2 dù ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh đặc biệt là khi đi đại tiện nhưng vẫn ở mức độ có thể nắm bắt và chịu đựng của người bệnh.

Trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội ở giai đoạn 2 có biểu hiện hậu môn bị chảy máu nhiều hơn. Do lượng máy chảy ra nhiều, hậu môn bị ẩm ướt nên dễ dàng gây viêm nhiễm, sưng và đau đớn ở hậu môn. Các búi trĩ bắt đầu có hiện tượng sa hậu môn nhưng sau đó có thể tự thu vào được. Khi đi khám nội soi thấy các lớp niêm mạc trở lên dày hơn, các búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím, có kèm theo dịch tiết.

Trĩ ngoại độ 2

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 dễ phát hiện hơn nhiều so với giai đoạn 1. Các búi trĩ bắt đầu phát triển lớn hơn gây cản trở, đau đớn mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Lúc này, lượng máu chảy ra cũng nhiều hơn so với cấp độ 1. Người bệnh có thể thấy máu xuất hiện trong bồn cầu mỗi khi đi đại tiện.

Trĩ hỗn hợp độ 2

Theo thời gian và cấp độ phát triển của bệnh trĩ, các búi trĩ ở giai đoạn 2 phát triển hơn nhiều so với giai đoạn 1 kèm theo những cơn đau xảy ra nhiều hơn, dữ dội hơn. Tình trạng đi đại tiện ra máu càng nhiều hơn, kèm theo dịch nhầy khiến vùng hậu môn lúc nào cũng ẩm ướt, ngứa ngáy.

Điều trị bệnh trĩ cấp độ 2 vẫn được coi là đơn giản, không gây nhiều khó khăn. Nhưng so với giai đoạn 1 thì đã phức tạp hơn, thời gian điều trị cũng lâu hơn. • Biểu hiện của bạn không chỉ như vậy mà còn thêm những dấu hiệu khác? Tìm hiểu ngay.

Trĩ cấp độ 3

Trĩ cấp độ 3 hay trĩ độ 3 là cấp độ đầu tiên của bệnh trĩ giai đoạn mãn tính. Bệnh bắt đầu có những biểu hiện nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh. Ở cấp độ này, bệnh đã có những biểu hiện vô cùng rõ rệt. Các búi trĩ đã bị sa ra ngoài hậu môn và không có khả năng tự co vào được mà cần phải dùng tay để đẩy vào. Cụ thể ở trong mỗi trường hợp:

Trĩ nội độ 3

Bệnh trĩ nội phát triển nặng nề hơn, cảm giác khó chịu và đau đớn tăng lên nhiều so với các cấp độ trước. Búi trĩ ngày càng to hơn, niêm mạc dày lên và có màu hồng đậm và thô ráp. Các búi trị bị sa ra ngoài hậu môn và không thể tự động thu vào được và cần phải dùng tay đẩy búi trĩ vào bên trong.

Trĩ ngoại độ 3

Đây là một trong những giai đoạn nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại, gây nhiều ảnh hưởng đến người bệnh. Trĩ ngoại độ 3 có những triệu chứng nguy hiểm như là búi trĩ sa xuống cần phải dùng tay mới có thể đẩy lên hay hiện tượng chảy máu và dịch xuất hiện nhiều và mức độ cao mỗi khi hoạt động mạnh.

Trĩ hỗn hợp

Lúc này búi trĩ đã lớn hơn rất nhiều, tạo thành những búi trĩ ngoằn ngoèo, tĩnh mạch trĩ sưng phồng hơn. Các triệu chứng ở cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 vẫn tiếp diễn và mức độ nặng hơn rất nhiều. Gây ra tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy, chảy máu và đau nhiều hơn. Đại tiện ra máu thường xuyên, máu chảy nhiều thành giọt hoặc có khi phun tia.

Trĩ cấp độ 4

Trĩ cấp độ 4 hay trĩ độ 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Búi trĩ sa xuống hậu môn và không thể dùng tay nhét vào bên trong hậu môn được nữa. Nguyên nhân là do cơ vòng bị co thắt, cản trở sự lưu thông của máu, khiến các búi trĩ sưng và tắc nghẽn, có thể dẫn đến hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi  trĩ. Máu chảy khi đi đại tiện ngày càng nhiều. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngất do bị thiếu máu, nếu không nhập viện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Nếu như bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn này thì cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp phẫu thuật do ảnh hưởng của nó đến người bệnh là nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng Đừng để bản thân chuyển sang cấp độ 4! Hãy để bác sĩ của chúng tôi hỗ trợ bạn.

Nguyên nhân mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân gây ra. Chúng ta cùng điểm qua một số các nguyên nhân chính dưới đây.

Do stress

Khi căng thẳng, não sẽ sản sinh ra chất gây ức chế toàn bộ cơ thể. Khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và hệ tiêu hóa bị ức chế. Đặc biệt, độ co giãn vùng cơ hậu môn bị giảm là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

Do không đủ chất xơ

Những người ăn ít chất xơ có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Trong các bữa ăn cần cung cấp đủ rau xanh, hoa quả để bổ xung lượng chất xơ cần thiết. Các chất này giúp hệ tiêu hóa bài tiết tốt hơn và tránh tình trạng ít chất xơ dẫn đến bệnh trĩ.

Mang thai và sinh con

Khi mang thai tử cung sẽ phát triển, đặc biệt là những tháng ở cuối thai kì sẽ gây chèn ép và dồn sức nặng xuống vùng xương chậu, vùng hậu môn và các tĩnh mạch trĩ gây nên bệnh trĩ.

Do tuổi cao

Ở người cao tuổi thường có xu hướng ít vận động và các cơ quan trong cơ thể trong đó có cả cơ quan tiêu hóa sẽ hoạt động kém và bị suy giảm chức năng. Độ đàn hồi của cơ vòng kém sẽ khiến tĩnh mạch trĩ bị mất neo và trượt xuống vùng hậu môn. Từ đó gây nên hiện tượng táo bón ở người già.

Địa chỉ vàng điều trị bệnh trĩ

Phòng khám bệnh trĩ Kinh Đô tại 79 Nguyễn Thị Minh Khai – TP.Bắc Giang là một trong các cơ sở y khoa uy tín được nhiều bệnh nhân lựa chọn khám và điều trị bệnh trĩ. Phòng khám mang trong mình nhiều ưu thế nổi trội như:

Chi phí nhẹ nhàng

Mọi phức phí khám và điều trị tại phòng khám đều được bộ Y tế xét duyệt và niêm yết công khai minh bạch và rõ ràng. Chất lượng khám và chữa bệnh vượt trội. Phòng khám thường có những gói quà tặng ưu đãi. Người bệnh chỉ cần trả mức giá “bình dân” để sử dụng dịch vụ tốt. Bệnh nhân cũng không cần chờ đợi hay xếp hàng từ sáng tới trưa, thậm chí sang chiều mới được khám bệnh. •Bạn muốn tìm hiểu về ưu đãi chi phí? Xem tại đây!

Ngoài ra, mọi chi phí mà người bệnh cần chi trả sẽ được thông báo rõ ràng và chi tiết giúp bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về các khoản mình cần trả và tránh tình trạng “vẽ bệnh” hay “nâng giá” gây tốn kém và không thoải mái cho người bệnh.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Để xác định được phương pháp điều trị phù hợp thì bệnh nhân cần trực tiếp đến phòng khám để làm kiểm tra. Từ đó chuyên gia sẽ có cơ sở để lên liệu trình điều trình điều trị và phương pháp an toàn nhất. Phòng khám sở hữu nhiều phương pháp tiên tiến điều trị bệnh trĩ như: Phương pháp HCPT, phương pháp súng COOK, phương pháp PPH,…Đây đều là những phương pháp áp dụng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu giúp hạn chế đau đớn và không gây biến chứng về sau.

PPH

Kỹ thuật thắt chặt trĩ nội PPH áp dụng sử dụng vào cao su thiên nhiên thay thế cho dây phẫu thuật, có thể làm tăng khả năng thắt chặt, ổn định vị trí tiến hành thắt chặt đối với phẫu thuật. Dưới sự thắt chặt của cường lực cao, không thể phát sinh hiện tượng lỏng vị trí, cũng như tình trạng ngoài ý muốn đứt vùng định vị thắt chặt.

Trước khi dùng thủ thuật PPH, ta dùng một lực cố định hút vị trí vùng bệnh. Khi đã hút được vị trí thích hợp, chuẩn bị vòng thắt trĩ để thắt chặt vùng bệnh. Trong thời gian ngắn phải phải tách rời các búi trĩ, khiến cho nó bị hoại tử, khô thoáng, rồi dần dần rụng đi. Khi búi trĩ rụng đi thì các áp lực hút cũng tự động dừng hoạt động. Cả quá trình tiến hành không cần phẫu thuật, vết thương nhỏ.

HCPT

Đặc điểm lớn nhất của phương pháp trị liệu xâm lấn tối thiểu không đau HCPT là: Ít mất máu, không đau, tránh di chứng và biến chứng, ngăn ngừa tái phát. Phòng khám đa khoa Kinh Đô Bắc Giang sử dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu lợi dụng nguyên lý phát nhiệt cao tần, điện dung.

Thông qua trường điện dung tần số cao, các mô bên trong các ion tích điện và các ion lưỡng cực trong giao động tốc độ cao giữa hai cực để tạo ra nhiệt nội sinh. Các ion thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể đưa vào các mô đặc biệt của gốc trĩ một cách thuận lợi. Do đó chất dịch trong mô khô, mô hoại tử, và sau đó tự nhiên rụng đi

Súng COOK

Máy điều trị sử dụng vòng cao su thiên nhiên thường có hiệu quả cao do thừa kế những ưu điểm vượt trội của súng COOK, đảm bảo hiệu quả trị liệu tối ưu. Phương pháp có nhiều ưu thế như:

 • Không gây đau đơn
 • Hiệu quả an toàn cao
 • Tiện lợi và nhanh chóng

Phòng khám còn hội tụ những ưu thế về:

 • Cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của bệnh nhân.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao.
 • Đội ngũ chuyên gia có trình độ cao cùng kinh nghiệm phong phú.
 • Chế độ bảo mật chặt chẽ đảm bảo tính riêng tư cho bất cứ bệnh nhân nào đến thăm khám và điều trị.

Trên đây là một số thông tin về: “ Các cấp độ của bệnh trĩ” Nếu có thắc mắc hay câu hỏi gì chưa thể giải đáp bạn có thể click ngay vào khung tư vấn hoặc gọi đến Hotline 0328 – 266 – 934 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Bệnh lòi dom là gì? Cách chữa bệnh lòi dom sau sinh an toàn

Bệnh lòi dom hay trong y học hiện đại gọi là bệnh trĩ, căn bệnh này xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng. Khi mắc bệnh, người bệnh không chỉ gặp phải nhiều...

Bệnh trĩ nội: Nguyên nhân, các cấp độ, cách chữa bệnh trĩ nội an toàn

Bệnh trĩ nội là 1 trong những loại bệnh trĩ gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Là căn bệnh khó nói nên nhiều người bệnh lựa...

Bệnh viện điều trị bệnh trĩ tốt nhất Bắc Giang ở đâu?

Bệnh viện điều trị bệnh trĩ tốt nhất- là từ khóa được rất nhiều bệnh nhân tìm kiếm. Bệnh trĩ khiến nhiều người gặp phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Các bác...

Chi phí cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền

Chi phí cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân khi bị bệnh trĩ. Cũng chính vì vấn đề tài chính mà nhiều bệnh nhân lựa chọn...

Hậu môn có mùi hôi là bệnh gì? Điều trị bằng cách nào an toàn, hiệu quả?

Hậu môn có mùi hôi không chỉ khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và mất tự tin trong cuộc sống, công việc hàng ngày. Tình trạng hậu môn có mùi hôi còn cảnh...

Tư vấn bệnh trĩ online có lợi ích gì? Nên chọn bệnh viện nào uy tín?

Tư vấn bệnh trĩ online hay bác sĩ tư vấn qua điện thoại là hình thức đang được rất nhiều người bệnh ưu tiên lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu...

Bệnh viện chữa bệnh trĩ nào tốt nhất? Chữa bằng phương pháp nào?

Bệnh trĩ có thể xảy đến với nhiều người nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Vậy bệnh viện chữa bệnh trĩ nào tốt nhất? Chi phí chữa trĩ là bao nhiêu?...

Các loại bệnh trĩ thường gặp và cách điều trị

Bệnh trĩ là một bệnh về đường hậu môn trực tràng phổ biến ở cả nam và nữ giới. Bệnh thường khiến cho người bệnh khó chịu, đau ngứa, chảy máu hậu môn. Vậy có...

Bệnh viện nào chữa trĩ tốt nhất?

Bệnh trĩ là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh hậu môn trực tràng phổ biến hiện nay. Bệnh gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu...NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY KHI CÓ THỂ

(Thông tin hoàn toàn được bảo mật)

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !