• Trang Chủ
 • Rò Rỉ Hậu Môn
 • Rò rỉ hậu môn là bệnh gì?

Rò rỉ hậu môn là bệnh gì?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Rò hậu môn là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng. Bệnh có mức độ phổ biến thứ hai chỉ sau bệnh trĩ. Tuy nhiên, khác với bệnh trĩ, căn bệnh này lại thường ít được chú ý hơn. Các chuyên gia cho rằng, đây là bệnh về hậu môn có mức độ nguy hiểm bậc nhất. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây nhiễm trùng máu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về rò rỉ hậu môn là gì để bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh. Từ đó có cách để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả, tránh những rủi ro không đáng có.

Rò rỉ hậu môn là bệnh gì?

Rò rỉ hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn là căn bệnh sinh ra do sự nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn. Những nhiễm trùng này sau đó sẽ làm cho các tuyến ở hậu môn và ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ. Những vị trí bị viêm mủ này sau một thời gian không điều trị sẽ phá miệng ra xung quanh và hình thành các lỗ rò.

Ngoài ra, có thể hiểu rò hậu môn là sự kết nối bất thường giữa hai bề mặt cơ thể. Lỗ rò hậu môn là đường bất thường hình thành giữa ống hậu môn (phía trong của hậu môn) hoặc trực tràng và phần da quanh hậu môn. Nó thường có biểu hiện ban đầu như một ổ áp xe quanh hậu môn (tụ mủ gần hậu môn).

Theo một số chuyên gia, rò hậu môn được xem như giai đoạn mãn tính của apxe hậu môn. Apxe nếu không điều trị kịp thời khi vỡ ra sẽ tạo thành những đường rò và lỗ rò quanh hậu môn. Vì thế khi có bất cứ biểu hiện bệnh nào ở hậu môn – trực tràng, bệnh nhân nên điều trị dứt điểm để tránh những tác hại bệnh không đáng có.

Một số loại rò rỉ hậu môn

Có nhiều dạng lỗ rò như: rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt…Lỗ rò hậu môn có thể gây chảy máu, làm phân đi ra theo đường rò khiến người bệnh khó chịu và đau đớn.

Bệnh rò hậu môn có khả năng xuất hiện ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên, hay bị nhất là người trong độ tuổi từ 30 – 50. Ngoài ra, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh rò hậu môn cao gấp 4 lần so với nữ giới.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, người bệnh thường chủ quan và có tư tưởng đợi bệnh tự khỏi. Song, rò hậu môn không phải là căn bệnh có thể tự khỏi mà cần sự can thiệp thích hợp từ y khoa. Do đó, không được chủ quan trước những biểu hiện bệnh mà nên đến ngay những địa chỉ uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị sớm.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh rò hậu môn

rò rỉ hậu môn là bệnh gì

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn. Chúng ta có thể điểm qua một số nguyên nhân chính sau đây:

Tuyến hậu môn bị tắc nghẽn và nhiễm trùng

Lỗ rò hậu môn thường hình thành khi tuyến hậu môn bị tắc nghẽn và nhiễm trùng. Thay vì xâm nhập ngược vào hậu môn, nhiễm trùng lại lan vào phần da bên cạnh hậu môn và tạo ra một đường hầm. Một khi đường dẫn bên trong này vẫn mở, lỗ rò thường sẽ không liền. Đó là lý do vì sao bệnh rò hậu môn rất dễ tái phát. Phần lớn bệnh nhân chỉ được điều trị bên ngoài mà vẫn chưa chữa lành những đường rò bên trong.

Lỗ rò hậu môn cũng có thể xảy ra sau khi hút dịch áp se. Chủ yếu là do đường mở bên trong không rõ ràng tại thời điểm đó và không được điều trị.

Do viêm nhiễm

Bệnh rò hậu môn có thể bắt nguồn từ sự viêm nhiễm ở tuyến hậu môn. Những vi khuẩn viêm nhiễm dẫn đến rò hậu môn là: trực khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng…

Rò hậu môn là hệ quả của bệnh apxe

Rò hậu môn có thể là hệ quả của bệnh áp xe quanh hậu môn trực tràng do không được điều trị nên vỡ ra tạo thành đường rò. Người bệnh cũng cần chú ý, nếu bị nhiễm khuẩn dạng mãn tính ở hậu môn thì nguy cơ hình thành những đường rò hậu môn là rất cao. Những bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn ở hậu môn cần được điều trị khỏi để tránh gây những biến chứng khác.

Xuất phát từ bệnh lý khác

Ngoài một số nguyên nhân chính nêu trên, còn có những nguyên nhân bệnh rò hậu môn xuất phát từ bệnh lý khác nhau mà dẫn đến rò hậu môn như: Người mắc bệnh lao, bệnh Crohn, người bị ung thư hậu môn trực tràng…

Rò hậu môn cnf có thể lạ hậu quả của những can thiệp y khoa không hợp vệ sinh. Những phãu thuật có thể gây rò hậu môn nếu không tiến hành cẩn thận gồm: phẫu thuật tiền liệt tuyến, chấn thương do va đập mạnh ở vùng hậu môn, cắt tầng sinh môn lúc sinh nở hay mổ trĩ….

Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau, đây được xem là những yếu tố có khả năng cao dẫn đến rò hậu môn. Bạn hoàn toàn có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh nếu kiểm soát tốt được những nguy cơ gây bệnh. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ và có ý thức điều trị bệnh an toàn để không gặp phải những hậu qua đáng tiếc.

Biểu hiện và tác hại của bệnh rò rỉ hậu môn

Rò rỉ hậu môn là bệnh gì?

Việc nắm được những kiến thức về biểu hiện và tác hại gây bệnh có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh rò rỉ hâu môn. Qua đó, nâng cao khả năng nhận biết và phòng tránh bệnh tốt nhất.

Cách nhận biết bệnh rò rỉ hậu môn

Bạn đọc cần chú ý để có thể phân biệt được triệu chứng của bệnh rò rỉ hậu môn với bệnh apxe hậu môn. Chúng ta có thể điểm qua một số các triệu chứng chính của rò rỉ hậu môn như sau:

 • Cảm thấy khó chịu và đau đơn ở hậu môn
 • Vùng da xung quanh hậu môn có thể bị đổi màu
 • Xuất hiện các lỗ đóng vảy hoặc những khối căng phồng ở ngay hậu môn. Có trường hợp ở ngay các vị trí bị chảy dịch vàng hoặc mủ.
 • Bệnh nhân có thể bị sốt cao
 • Những nốt mụn mủ ở cạnh hậu môn mọc lên theo các đợt và lượng mủ thường ngày càng nhiều lên
 • Người bệnh cũng có thể bị xì hơi hoặc ngứa ngáy ở các lõ rò
 • Khi bệnh trở nặng, phân, dịch có thể chảy ra từ những lỗ rò đó

Tác hại bệnh rò hậu môn gây ra cho người bệnh

Bệnh rò hậu môn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hại đối với sức khỏe người bệnh. Cụ thể như:

 • Bệnh rò rỉ hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Mặt khác, bệnh sẽ bước sang giai đoạn biến chứng và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu, mủ ở hậu môn
 • Tăng số lượng lỗ rò, đầu rò khi để bệnh tiếp diễn quá lâu mà không điều trị
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mặc dù số lượng người bị ung thư do rò hậu môn không cao nhưng không phải không có. Bệnh nhân vẫn nên hết sức cẩn thận với trường hợp này.

Bệnh rò hậu môn có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy khi phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh rò hậu môn hãy đến ngày các cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ và khám chữa trị kịp thời. Chữa bệnh sớm là cách để giảm thiểu tối đa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe.

Điều trị bệnh rò rỉ hậu môn bằng phương pháp hiệu quả

Rò rỉ hậu môn là bệnh gì?

Bệnh rò hậu môn có thể chữa theo nhiều phương pháp khác nhau. Căn cứ vào từng tình trạng cụ thể mà sẽ có những biện pháp thích hợp. Rò hậu môn có thể điều trị bằng thuốc nếu các biểu hiện bệnh chưa rõ ràng và chưa có biến chứng. Thuốc chỉ được áp dụng cho một số trường hợp nhất định và không có tác dụng chữa trị nếu bệnh đã nặng hơn. Thông thường, các chuyên gia thường ưu tiên việc sử dụng những biện pháp ngoại khoa.

Hiện nay, phương pháp được các chuyên gia cũng như các bệnh viện lớn đánh giá cao và áp dụng là phương pháp HCPT để điều trị bệnh rò rỉ hậu môn. Tùy vào từng bệnh mà các bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau.

Ưu điểm của những biện pháp

 •  Nhanh chóng và an toàn.
 • Những vết thương nhỏ không để lại sẹo và giúp phục hồi chức năng của hậu môn.
 • Người bệnh được chữa khỏi không bị làm phiền bởi dịch nhày và nước hôi chảy ra.
 • Biện pháp điều trị xâm lấn tối thiểu nên không làm ảnh hưởng đến những tổ chức mô lành quanh hậu môn
 • Hậu mô được giữ nguyên chức năng và đảm bảo không gây ra bất cứ tổn thương nào

Biện pháp này không thể áp dụng một cách tùy tiện mà phải được thăm khám cụ thể. Bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo có được kết quả kiểm tra chính xác. Sau đó, bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp hiệu quả để giúp bệnh nhân có thể hết bệnh trong thời gian sớm nhất.

Địa chỉ điều trị rò hậu môn uy tín

Hiện tại, có rất nhiều địa chỉ điều trị bệnh hậu môn trực tràng trong đó có rò rỉ hậu môn. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng có được cách can thiệp hiệu quả và an toàn. Bệnh nhân nên chú ý kỹ trong việc lựa chọn cơ sở chữa bệnh để có được kết quả cao và an toàn.

Phòng khám đa khoa Kinh Đô là một trong các phòng khám đi đầu trong áp dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT vào điều trị rò rỉ hậu môn. Sau một thời gian áp dụng, phòng khám đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh mà căn bệnh này gây ra. Đồng thời điều trị bệnh dứt điểm không gây tái phát.

Bên cạnh đó, phòng khám còn có đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao và cơ sở vật chất hiện đại. Môi trường thăm khám đảm bảo yếu tố hợp vệ sinh, mọi dụng cụ đều được khử trùng sạch sẽ trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể lựa chọn giờ điều trị để không ảnh hưởng đến công việc và học tập. Phòng khám làm việc từ 8h-20h cùng ngày nên khá linh hoạt cho người bệnh. Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ kín, đảm bảo riêng tư.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh rò rỉ hậu môn là bệnh gì? Nếu bạn đọc còn thắc mắc có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Bắc Giang tại 79 Nguyễn Thị Minh khai theo 2 cách: Gọi hotline 0328 – 266 – 934 hoặc click vào khung tư vấn phía dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

[Mách bạn] Địa chỉ chữa rò hậu môn ở Bắc Giang uy tín, an toàn

Bạn bị rò hậu môn nhưng không biết chữa ở đâu mới an toàn và hiệu quả? Đừng lo lắng, hãy đến ngay với phòng khám đa khoa Kinh Đô để được thăm khám và...

Ngứa xung quanh hậu môn

Ngứa xung quanh hậu môn là tình trạng rất thường gặp ở nhiều người với mức độ ngứa khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ngứa. Ngứa xung quanh hậu môn khiến bạn cảm thấy...

Hậu môn bị sưng đau

Những triệu chứng sưng, đau hậu môn tưởng chừng chỉ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người bệnh, không nguy hiểm hay gây hại đến sức khỏe. Nhưng bạn có biết, tình trạng này...

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn là một căn bệnh thuộc vùng hậu môn – trực tràng xảy ra do sự nhiễm trùng tại các khe nhú ở ống hậu môn. Sau một thời gian nếu không được...

Triệu chứng của bệnh rò rỉ hậu môn

Theo một thông báo của cơ quan y tế, bệnh rò rỉ hậu môn có thể xảy ra với mọi đối tượng. Trong đó, người trưởng thành và trung niên có nguy cơ mắc bệnh...

Rò rỉ hậu môn gây ra những biến chứng gì?

Rò rỉ hậu môn là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều người bệnh vì không hiểu rõ về bệnh. Đặc biệt là những tác...

Rò rỉ hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng phổ biến thừ hai sau bệnh trĩ. Tuy nhiên, căn bệnh này lại thường ít được chú ý. Các chuyên gia cho rằng, đây...

Phương pháp điều trị rò rỉ hậu môn

Bệnh rò rỉ hậu môn không những gây tác hại xấu đến sinh hoạt hằng ngày mà tình trạng rò hậu môn còn gây tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí ung thư. Vì...NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY KHI CÓ THỂ

(Thông tin hoàn toàn được bảo mật)

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !